Lương y Nguyễn Bá Nho (ở thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) được nhiều người biết đến là “khắc tinh” của căn bệnh ung thư. Ông luôn tâm niệm rằng: Nghề bốc thuốc Nam là nghề trị bệnh cứu người, giúp được ai, ông sẽ giúp nhiệt tình, đỡ được mảnh đời bất hạnh nào ông sẽ đỡ, miễn sao trong khả năng mình có thể thì ông sẽ làm.

Theo Lương y Nho, trong y học cổ truyền, sự kết hợp thống nhất giữa phương thức điều trị bệnh với việc bổ sung đồng thời khí huyết, sức khỏe và nâng cao khả năng miễn dịch trong một bài thuốc thì hiệu quả sử dụng sẽ cao. Để đảm bảo công hiệu bài thuốc của mình, ông bảo quan trọng nhất là kiểm soát chất lượng thuốc ở các khâu từ làm sạch, sấy, nghiền, bảo quản. Để thuận tiện cho bệnh nhân, ông còn đầu tư máy nghiền, dây chuyền công nghệ sấy theo tiêu chuẩn Nano, hiệu quả thẩm thấu của thuốc lên tới gần 100%.

Nhờ công nghệ hóa, ông từng bước cải tiến cách thức uống thuốc từ dạng sắc sang dạng bột. Bài thuốc điều trị ung thư lâm sàng của ông được Bộ Y tế tiến hành thử nghiệm, kết quả khỏi bệnh 85%, tỷ lệ chuyển biến tích cực > 95%. Đặc biệt, bài thuốc của ông được Bộ Y tế ký quyết định công bố, sắp tới Cục Quản lý Dược sẽ công bố và đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Nói về các bài thuốc của mình, ông cũng rất tự hào và phấn khởi. Cuối cùng, những bài thuốc của ông đã được nhiều người tin dùng bên cạnh những phương pháp trị liệu hết sức tốn kém của y học hiện đại. Những ai đã được ông cứu khỏi “lưỡi hái tử thần” đều khẳng định thuốc Nam gia truyền ông lang Nho chính là địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân nghèo và những người mắc các chứng bệnh nan y. Việc sưu tầm các bài thuốc truyền nhân như ông sẽ là tài sản quý cho kho tàng thuốc Nam của dân tộc.